Light mode Dark mode

รีวิวภาพยนตร์ Lady Bird

หนังวัยรุ่นครบรสชาติ ชวนถวิลหาสิ่งที่หลงลืมไว้ในถิ่นเก่า

ยิบสาระสำคัญของชีวิตช่วงวัยรุ่นตอนปลาย – ผู้ใหญ่ตอนต้น ออกมาเล่าเรียงได้เนียนนุ่ม ละมุน อบอุ่น ชวนติดตามแบบไม่ละสายตา สำหรับ Lady Bird ยิ่งใครที่มีพื้นเพประเภทเด็กที่โตมาจากครอบครัวต่างจังหวัด หรือไกลพ่อแม่ก็จะอินไม่ยาก ดูแล้วได้ยิ้ม หัวเราะ และจุกไปกับหลายฉากหลายตอน รวม ๆ แล้วเรื่องนี้ปรุงไว้กลมกล่อม รายละเอียดที่ใส่มามีมิติดี และยังมีประเด็นอื่น ๆ สอดแทรกเข้ามาบ้าง ทว่าไม่มากไปหรือน้อยไป จึงทำให้เส้นเรื่องชัดมาก คือการเติบโตของช่วงวัย

นักแสดงเก่ง ไดอะล็อกเจ๋ง คอมโพสดี ตัดต่อดี ภาพสวย ชอบเป็นพิเศษในการที่ใส่ grain และ grading เป็นฟิล์มลุกแบบ homemade สวย ๆ ต่อจากนี้คงต้องตามหา soundtrack ทั้งหมดมาฟัง ใส่เพลงเข้ามาประกอบก็เลือกได้ลงตัวกับ mood & tone เพราะทุกเพลง ขนาด choir ในโบสถ์ยังเพราะเลย 

เพลงคริสต์ในตอนท้ายหนัง ชื่อ Rosa Mystica อันนี้ดีมากจริง ๆ ฟังแล้วทำให้ calm ดี เป็นเพลงประกอบฉากที่ดีมาก ๆ ในเรื่องอีกฉากหนึ่งเลย ยิ่งเรียนโรงเรียนคาทอลิกมาก็จะอินความขลังหน่อย

นอกจากนี้ ยังมีเพลง Crash Into Me (Dave Mathews Band) ที่มาค้นเจอในเน็ตด้วยความแปลกใจตัวเองที่ทำไมเราเพิ่งมารู้จักเพลงนี้ ไปอยู่ไหนมา? ของเขาดีจริง ๆ เป็นเพลงที่เนื้อหา sexy มาก sensual เว่อร์ อ่าน lyrics เต็มๆ ของเพลงติดเรตกว่าเพลง I’m On Fire ของเฮีย Bruce Springsteen อีกกระมัง

พูดถึงในส่วนของ Ending scene ให้ฟีลคล้ายเรื่อง If Cats Disappeared From the World ดี พอ ‘ประโยคนั้น’ ขึ้นมาปุ๊บ นึกถึงหนังญี่ปุ่นเรื่องดังกล่าวขึ้นมาทันทีเลย แต่อันนั้นเวอร์ชั่นสร้างปมลูกชายกับพ่อ ส่วน Lady bird เน้นความสัมพันธ์ลูกสาวกับแม่ ครอบครัวหล่อหลอมให้คนหนึ่งกลายไปเป็นใครก็ได้จริง ๆ ถ้าพื้นฐานครอบครัวมาดี แล้วเด็กมีหัวคิดเป็นของตัวเอง บวกทัศนคติที่ดีอยู่แล้ว ชีวิตก็จะไปได้ดี

เข้าไปอ่านบทวิเคราะห์หนัง  ของฝรั่ง เขาเขียนเก็บดีเทลลึกไปถึงสีผนังห้องนอนของคริสติน, การเลือกซื้อชุดสีชมพู สะท้อนความอ่อนต่อโลก, การทำสีผมแดง สื่อว่าไม่ชอบอะไรตามธรรมเนียม … แต่สุดท้ายแล้ว ในฉากจบก็ทำให้รู้ว่า บินหนีออกไปไกลแค่ไหน “Home is in your heart” อยู่ดี จะว่าไปก็ชอบคาแรคเตอร์ผู้หญิงเฟมินีนหัวขบถแบบนี้จัง ?

สรุปแล้ว หนังเรื่องนี้ ดีมากจริง ๆ ๆ ไม้ยมกล้านตัว ดีตั้งแต่แมสเสจที่ต้องการสื่อ อีกทั้งแง่โปรดักชั่น และในแง่การแสดง cast ได้เยี่ยม แต่ละความสัมพันธ์เนียนกริบ เป็นธรรมชาติไม่มีที่ติ หากใครเคยดู If Cats Disappeared from the World แล้วประทับใจ ขอแนะนำเรื่องนี้ มู้ดแอนด์โทนโคตรใกล้กันเลย แต่มาในธีมลูกสาว-แม่

โควตที่น่าสนใจ

  • ตอนคริสตินจะเปิดวิทยุในรถแม่
    “ลองฟังเสียงบรรยากาศบ้าง ไม่ต้องหาอะไรมาให้ตัวเองบันเทิงตลอดเวลา”
  • ตอนพ่อบำบัดอาการซึมเศร้า
    “การที่คนคนหนึ่งมีเงินเยอะ ๆ มันไม่เกี่ยวกับการมีความสุข”
  • ตอนแฟนของคริสตินมาบ้าน
    “เธอบอก ‘อยู่นอกลู่นอกทาง’ มันหมายถึงบ้านเธอจริง ๆ ผมนึกว่าคำอุปมา”

Score: 10/10 A

จัดเข้าลิสต์หนังในดวงใจเรียบร้อย น่าซื้อแผ่นเก็บ ควรชวนคนที่รักไปดู

 

Pitchakorn Poompayoong

ปริญญาโท นิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย • ปริญญาตรี จิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ • สั่งสมประสบการณ์การด้านทรัพยากรมนุษย์, ภาพยนตร์, นิตยสาร, สื่อออนไลน์ • มีความชอบและสนใจใน Mental Health Communications, Digital Marketing และ Consumer Experience เป็นพิเศษ

ความคิดเห็นจากบุคคลอื่นๆ

แสดงความคิดเห็นของคุณที่นี่

loading, please wait..

loading, please wait..