Light mode Dark mode

About Me

มื่อครั้ง Blogger (ของ Google) ยังเรืองรอง… ต่อด้วยยุคทองของการเปิด WordPress… เข้าสู่การมาถึงของ Exteen… กระทั่งมาในยุคที่ผมคิดว่าตัวเองควรมีเว็บโดยไม่ต้องไปพึ่ง Third party service เหล่านั้น ด้วยเกรงว่าวันดีคืนดีมันอาจปิดไปพร้อมข้อมูลที่เราตั้งใจบันทึกไว้เตือนความจำของตัวเอง ดังนั้น บล็อกนี้จึงจะใช้เป็นพื้นที่รวบรวมความคิด ประสบการณ์ ฮาวทู และบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ

ผมเป็น Digital Marketing Specialist / Social Media Editor ถ่ายและตัดต่อวิดีโอ, ทำ SEO & SEM ลงโฆษณาเฟซบุ๊ก กูเกิลแอดเวิร์ด ฯลฯ ใครต่อใครล้วนแปลกใจเมื่อได้รู้ว่า ตอนปริญญาตรี ผมเรียนจบจิตวิทยา ซึ่งไม่ได้ตรงกับสายงานดังกล่าวข้างต้นเท่าไหร่เลย โชคดีที่ผมเป็นคนขี้เบื่อ ชอบไปเสพงานคนนู้นคนนี้ ใน Vimeo บ้าง ใน Behance บ้าง แล้วก็ต่อยอดด้วยการหาวิธีทำ คลิกอ่านไปเรื่อย เห็นชิ้นงานอะไรที่ดี ๆ ก็อยากทำได้ดีบ้าง เลยลองผิด-ลองถูก แล้ววันหนึ่งจากความชอบหรืองานอดิเรกที่ได้แต่เสพดูเล่น ๆ ก็กลับกลายเป็นมีโอกาสได้แสดงศักยภาพ อีกทั้งคนรอบข้างไว้วางใจป้อนงานให้อย่างจริงจัง

ผมยังคงมองหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ทั้งในแง่วิชาการ และในทาง Technical ประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา ทางด้านเทคโนโลยี มีความถนัดในการพัฒนา website โดยใช้ eco system ของ WordPress ความสนใจอื่น ๆ ได้แก่ Consumer Behavior, UX, Branding, Media Planning, Corporate Governance, HRD

จุดเริ่มต้นของความชอบในงานเขียน คงเริ่มมาจากการได้อ่านหนังสือที่เป็นแรงบันดาลใจ ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมนั้นชอบอ่านนิยาย เรื่องสั้น บทความตามเว็บไซต์ต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับกับเรื่องการ romanticize ในบางสิ่ง ซึ่งการอ่านเรื่องพวกนี้ทำให้ชวนฝันและสร้างจินตนาการในงานเขียนแรกของผม คือ เรื่องสั้นเรื่องหนึ่งซึ่งแต่งสดๆ โดยไม่มีพล็อตล่วงหน้าใด ๆ และนำไปให้เพื่อนในชั้นเรียนได้อ่าน ปรากฏว่ามีคนชอบ ก็เลยทำให้เกิดนิสัยรักการเขียนผลงานต่างๆ ออกมาตั้งแต่นั้น จนถึงทุกวันนี้การเขียนยังคงเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตของผม แม้มันจะเปลี่ยนรูปแบบจากการจรดปากกาลงบนแผ่นกระดาษ มาเป็นจรดนิ้วบนแป้นพิมพ์เป็นตัวอักษรก็ตาม ผมดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์งานเขียนต่างๆ เพื่อสร้างองค์ความรู้มาเผยแพร่ต่อสาธารณชน และหวังว่ายิ่งว่าความรู้หรือความคิดใดๆที่ผมถ่ายทอดไปถึงผู้อ่านนั้นจะได้มุมมองใหม่ๆและนำไปใช้เป็นแนวคิดในชีวิตประจำวันได้

เว็บบล็อกแห่งนี้จึงถือกำเนิดขึ้นมาจากการรวบรวมเรื่องราวที่ผ่านมาในชีวิตของผมเอง บ้างเป็นเรื่องราวส่วนตัวที่พานพบไปในแต่ละช่วงของชีวิต บ้างก็เป็นความรู้ที่ตัวผมได้ค้นคว้าหามาจากที่ต่าง ๆ ที่หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้คนในสังคมแห่งการเรียนรู้ ยิ่งถ้าเราทุกคนช่วยกันเขียนสิ่งที่เราเคยเจอ ปัญหาที่เคยพบ ประสบการณ์ที่เราเคยผ่านทั้งเรื่องดีและร้าย เพื่อให้คนอื่นๆที่กำลังจะเจอแบบเดียวกับเราได้ผ่านมันไปได้ง่ายขึ้น มันจะเป็นประโยชน์ยิ่งนัก อย่างน้อยที่สุดก็ประหยัดเวลาที่จะต้องค้นคว้าและสังเคราะห์ในสิ่งที่เราเองก็เคยทำมาก่อนแล้วนั้น และด้วยเหตุนี้เองก็จุดปประกายไปจนถึงหัวข้อวิทยานิพนธ์ที่เขียนในสมัยเรียนปริญญาโท จากความคิดที่ว่า คนไทยเรายังไม่มีข้อมูล (fact) มากพอมาตัดสินใจในสภาวะการณ์ซึ่งหน้า โดยเฉพาะประเด็นด้านสุขภาพจิต

แม้เริ่มต้นอาชีพแรกด้วยการเป็น HR ซึ่งก็ตรงกับที่เรียนจบมาสมัยปริญญาตรี แต่ต่อมามีความคิดว่า เรายังอยากจะรู้อะไรเพิ่มมากกว่านี้อีก จึงตัดสินใจบอกหัวหน้างาน ณ ตอนนั้นว่า ขอลาออกไปเรียนต่อปริญญาโท ซึ่งในใจวางไว้ 2 ทางที่ต้องเลือก คือระหว่างต่อยอดในด้าน HRD เพื่อทำงานฟิลด์ HR ต่อไป หรือจะแหวกแนวไป Communication เพื่อสนอง need ที่เกาะกินภายในส่วนลึกของหัวใจจากความชื่นชอบในศิลปะของการสื่อสาร … และแล้วเวลาผ่านไป 2 ปีก็เรียนจบปริญญาโทมาพร้อมกับวิทยานิพนธ์ที่ได้ผลการประเมินในระดับดีมาก

ความตั้งใจหนึ่งคืออยากทำสื่ออะไรซักอย่างที่ช่วยให้คนใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น สุขภาพจิตดีขึ้น ภายใต้ atmosphere ของสังคมและเศรษฐกิจที่ไม่เอื้อให้คนมี bandwidth ไปคิดอะไร beyond มากไปกว่านั้น ทุกคนทราบกันอยู่แล้วว่าประเด็นสุขภาพจิตเป็นเรื่องสำคัญ แต่จะสักกี่คนล่ะ ที่ step จากแค่การรับรู้รับทราบไปสู่การประพฤติปฏิบัติได้จริงในชีวิตประจำวัน

 

โปรเจคท์ยามว่าง (ถ้ามีเวลา)

ตามหลักจิตวิทยาแล้ว เพจสำหรับตกผลึกความรู้และความคิดเห็นที่มีต่อศาสตร์จิตวิทยา

คำกล่าวนักจิตวิทยา เพจรวบรวมโควตคำพูดของนักจิตวิทยาตัวจริง

เพจทั้ง 2 นี้ ทางคุณหมอชัชพล เกียรติขจรธาดา นักเขียนชื่อดังได้นำไปแชร์บอกต่อด้วย

 

ประวัติการทำงาน 

งานประจำ

• Digital Marketing – นิตยสาร Enzo, GT Porsche, BMW Car, Tan Thailand

• Social Media Specialist – ช้างศึก สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย

• Human Resource ที่ C.P. Intertrade ในเครือเจริญโภคภัณฑ์

 

งานอิสระ

• Social Media Editor & Advertiser – เพลินเพลินคอนโดมิเนียม

• Web Dev – ลูกอัด, โอ่งเรืองศิลป์, วิถีไทยเรียลเอสเตท, บ้านสวย

• VDO Editor – แสนสิริ, BMW, Plan B, Wedding Presentation

 

ผลงานอื่น ๆ

• วิทยานิพนธ์ เรื่อง “อิทธิพลของผู้นำความคิดด้านสุขภาพจิตในเครือข่ายสังคมออนไลน์ ต่อการรับรู้ ทัศนคติ และการตัดสินใจเข้าใช้บริการสุขภาพจิต” ได้รับผลการประเมินระดับดีมาก และตีพิมพ์ลงในวารสารการประชาสัมพันธ์และโฆษณา ปีที่ 18 ฉบับที่ 1/2018

 

การศึกษา

จบปริญญาโท นิเทศศาสตร์ สาขา Integrated Communications Management จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จบปริญญาตรี จิตวิทยา วิชาเอก Industrial and Organizational Psychology จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

ประวัติกิจกรรมในมหาวิทยาลัย

• อนุกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทรทัศน์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TUTV)

• หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ ค่ายจับจิต ม.ธรรมศาสตร์

• PR งานเปิดบ้าน จิตวิทยา ธรรมศาสตร์ ครบรอบ 50 ปี และผู้เขียนหนังสือที่ระลึก

• ผู้เขียนคอลัมน์แนะแนวแอดมิชชั่น วารสาร Psybook Vol.2

• ผู้ควบคุมเทคนิค งาน TUTV Awards

• ผู้ควบคุมเทคนิค กิจกรรม The Voice Psychology

• มิวสิควิดีโอเพลง Adam&Eve ประกอบละครเวที เรื่อง บาปที่ระลึก

• คลิปโปรโมทแม่ทัพเชียร์ งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 70

• Producer รายการจับจิตโซไซตี้ วิดีทัศน์แนะนำภาควิชาจิตวิทยา

• Video Editor งาน Music In The Garden คณะศิลปศาสตร์

• ช่างภาพ Thammasat Debate ภาควิชาภาษาอังกฤษ

• ช่างภาพ TU Cheerleader งานแรกพบ วันรับเพื่อนใหม่

 

ข้อมูลเพิ่มเติม: www.folkdo.com

loading, please wait..

loading, please wait..